17. september 2010

Um geymslu og ntingu uppskeru

Glsur af frslufundi Jns og Margrtar

  

Rtarvextir:

Best er a geyma gulrtur og ara rtarvexti rkum sandi vi u...  0 C.

Rakur sandur er settur botninn t.d.   plastfraukassa ea einhverskonar einangraan kassa, san grnmeti,  lag af rum sandi og san koll af kolli.  Kassana m t.d. grafa ti gari og setja steinull ofan .  Grnmeti geymist annig mjg vel fram a vori.

Hgt er a srsa (picles) msa rtarvexti. Raurfur eru gar spur og m vel nota stainn fyrir gulrtur kkur.

 

Snggsoi grnmeti:

Baunir, ertur, blmkl, grnkl, laukur, gulrtur og flest allt grnmeti er gott a snggsja og frysta san.  Grnmeti er sett sjandi saltvatn, soi 1 mn., snggklt t.d. klakavatni vaskinum. Lti drjpa, lausfryst smjrpappr bakka ea ofnskffu, setja san ga frystipoka.

 

Ath. Smelli meira til a lesa alla frttina.

 

 

Laukur:

Laukur olir illa blautan jarveg, v er ekki gott a taka hann upp mjg seint. Hgt er a fltta knippin saman fasta flttu ea setja netpoka. Best er a urrka ti vi til a byrja me, t.d. hengja undir akskyggni ea ess httar, eir geymast san gtlega urrum sta.

Hjlmlauk og allan annan lauk er gott a srsa (pickles).

Gulllaukur, Allium molli er mjg gur matlaukur, nta m laukinn, stngulinn og blmi.

 

Grasker og krbtur:

Geymast gtlega nokkrar vikur vi ca. 10 C

 

Kryddjurtir:

Kryddjurtir m nota til a tba kryddolu, kryddedik og kryddsmjr. Piparmyntan er g hlaup og piparmyntute. M.a.s. brn eru mjg hrifin af piparmyntuhlaupi.  Smart er a setja heilar dillgreinar kryddoluflskur, fer einkar vel me sld. Einnig er frbrt a klippa niur t.d. steinselju, graslauk, piparmyntu, rsmarn, skessujurt og fleiri kryddjurtir. Rsmarn og fleiri tegundir mtti gjarnan urrka aeins ur eldhspappr. Lausfryst smjrpappr bakka ea ofnskffu, geyma san askildum ltum frystinum til a eiga spur, ssur og fleira.

 

Epli:

Epli hafa mislangt geymsluol efetir sortum.  Best er a bora strax au sem eru g, hin batna vi geymslu. Eplasortir a geyma askildar kldum geymslum. Epli eru g eplams, sem olir vel a vera fryst og fer vel me t.d. reyktu svnakjti og bkur. Epli henta einnig mjg vel sultur og mauk.

 

Kaldar geymslur:

Kaldar geymslur hsum ttu a vera myrkvaar, en vandaml er a ar verur ekki kaldara en er ti, svo a frjsi ekki eim.  gtt er a geyma kartflur, rfur og fleiri rtarvexti t.d. strum blmsturpottum me gtum a nean, loftar gegn.  Einangrunar plast fraukassar eru einnig vinslir.  Setji plast ea lok yfir potta og kassa, til a halda raka a rtarvxtunum.

 

Rsanpur:

Varist a lta r roskast of lengi.  Skeri tvennt og skafi frin r.  M.a. nota sultur og hlaup.

 

Hreinlti og ltin:

Vi srsun og sultun er nausynlegt a vera me miki hreinlti.  Ekki m breyta hlutfalli uppskrifta, ar sem edik + sykur, og sykur sultum er rotvrn.

Allar krukkur og flskur arf a vo vel. Gott er a baka r vi 150 C  15 mn. og setja viskustykki bor. r springa ef r eru settar heitar kalt bor. Sultan / krydmauki / pickles er sett heitt heitar krukkur, fylli upp a brn og loki strax. Loki sogast niur egar innihaldi klnar.

Gott er a str sykri ea heitri tlg yfir sultur og mauk me litlu sykurinnihaldi, a lengir geymslutmann.

 

Ber:

Ber eru miki notu saftir, sultur, kryddmauk og hlaup. Einnig geymast au mjg vel frysti, lausfryst ef vill, pokum ea rum ltum. Hgt er a tba sultur og hlaup eftir hendinni r frosnum berjum, g skyri, flott a nota til a skreyta rjma- skyr- og ostatertur, me ea n matarlms,   skyrdrykki (boost) og alls konar eftirrtti.  Einnig g hlf frosin bara sem snakk yfir sjnvarpinu. 

 

Saft m einnig frysta en geymist samt yfirleitt gtlega me rttu sykurmagni. Saft m nota sem sssu, grauta, ynnta til drykkjar, hlaup me matarlmi, saman vi rjma tertur og alls konar eftirrtti.   

 

Eftirtaldar berjategundir eru m.a. hgt a nta sultur og fleira:

Af logalaufi, af hlaramli, rau og grn stikilsber, af hafyrni, hindber, kirsiber sr og st, blrifs og hlurifs.  Margir hafa ntt reyniber til a eiga sultu til a hafa me villibr, auk ess sem rifsber, slber og jararber eru aurktu grum.

Gott er a blanda saman jararberjum, blrifsi og slberjum sultu.   

 

 

 


Til baka



SKRIFAU LIT ITT

Fyrirsgn

lit

Hva er 2+3?

Undirskrift 



SENDA ÞESSA FRÉTT Í TÖLVUPÓSTI

Netföng viðtakenda:


  

Skilaboð

Hva er 2+3?

Nafn sendanda:


yfirlit uppskrifta

     
-->