Viltu gerast ßskrifandi?

     
2. j˙lÝ 2013

RabarabarapŠi­ hennar Rˇsu

G═ fÚl÷gum Ý sumarfer­ var bo­i­ upp ß dřrindis rabarabarapŠ Ý gar­asko­un ß Hvanneyri, vi­ ■÷kkum fyrir frßbŠrar mˇtt÷kur.  HÚr kemur uppskriftin.

 

450 gr rabarbari

1- 2 epli 

1 msk. kart÷flumj÷l

100 gr smj÷rlÝki

250 gr p˙­ursykur

1 dl af d÷­lum

smßvegis af hnetum a­ eigin vali ( Úg nota­i kasju hnetur)

2 dl af haframj÷li

 

Brytji­ rabbabaran, eplin og d÷­lurnar og setji­ Ý eldfast mˇt. 

Setji­ hneturnar yfir og dreifi­ kart÷flumj÷linu yfir.

BrŠ­i­ smj÷rlÝki og p˙­ursykur Ý potti og setji­ haframj÷li­ ˙t Ý. 

Dreifi­ yfir rabbabaran og baki­ vi­ 200░ C  Ý 30 - 35 mÝn. 

 

Veri­ ykkur a­ gˇ­u 

 

meira...
 

 
17. september 2012

Ofnbaka­ grŠnmeti

LÚtt, gott og heilnŠmt.

  • HÚr er mj÷g gˇ­ og einf÷ld uppskrift af ofnb÷ku­u grŠnmeti.
     
    1 sŠt kartafla,  u.■.b. 500gr
    500 gr af kart÷flum
    1/2 blˇmkßlshaus, lÝtill
    1/4 hvÝtkßlshaus
    3 gulrŠtur
    3 msk. tamarisˇsa
    3 msk. ˇlÝfuolÝa
     
    Krydda­ e. smekk me­: timian, hvÝtlauksdufti, laukdufti (gott a­ nota miki­ af ■vÝ) og salti.
     
    Allt grŠnmeti­ er skori­ Ý bita, sett Ý eldfast mˇt, krydda­ og hrŠrt vel saman me­ h÷ndum, til ■ess a­  olÝan, sˇsan og kryddi­ blandist vel.

┴lpappÝr settur yfir og baka­ Ý mi­jum ofni vi­ 180░C - 200░C Ý 1 - 1:15 klst. 
 
Kve­ja, VigdÝs Linda Jack, leigjandi gar­s Ý Smßl÷ndum

 

 

meira...
 

 
17. september 2012

Geymsla og nřting uppskerunnar

Beint ˙r gar­inum.
Ůegar lÝ­ur ß sumari­ og hausti­ gengur Ý gar­ rŠ­a gar­eigendur gjarnan um nřtingu og geymslu uppskerunnar og skiptast ß uppskriftum. 

 

RˇtargrŠnmeti:

ŮŠgilegast er a­ taka kart÷flur og rˇtargrŠnmeti  upp jafnˇ­um og geyma a­ taka upp restina eins lengi og hŠgt er, e­a fram a­ fyrstu frostum.  FŠstir eiga kart÷flukofa,  kaldar geymslur Ý h˙sum Šttu a­ vera myrkva­ar.  Best er a­ geyma gulrŠtur og a­ra rˇtarßvexti Ý r÷kum sandi frß  u.■.■. 0░ til 6 C.  Rakur sandur er ■ß settur ß botninn ß t.d. plastfrau­kassa e­a einhvers konar einangra­an kassa, sÝ­an grŠnmeti og ■ß lag af r÷kum sandi og sÝ­an koll af kolli. Kassana mß t.d. grafa ˙ti Ý gar­i og setja steinull ofan ß. GrŠnmeti­ geymist ■annig mj÷g vel fram a­ vori.

 

Sn÷ggso­i­ grŠnmeti:

Baunir, ertur, blˇmkßl, grŠnkßl, laukur, gulrŠtur og flest allt grŠnmeti er gott a­ sn÷ggsjˇ­a og frysta sÝ­an. GrŠnmeti­ er sett Ý sjˇ­andi saltvatn, so­i­ Ý 1 mÝn. og sn÷ggkŠlt Ý sigti t.d. Ý klakavatni Ý vaskinum. Lßti­ vatni­ drj˙pa af, setji­ sÝ­an ß smj÷rpappÝr ß bakka e­a Ý ofnsk˙ffu og frysti­ Ý sˇlarhring. Lausfryst grŠnmeti­ er sett Ý gˇ­a frystipoka og geymt ■annig Ý frystinum.    

 

meira...
 

 
17. september 2012

Kryddmauk ˙r rabarbara

Ţmislegt gˇ­gŠti mß ˙tb˙a ˙r rabarbarra, berjum, grŠnmeti og ßv÷xtum.

HÚr fylgja me­ tvŠr uppskriftir af kryddmauki ˙r rabarbara.  Kryddmauk fer vel me­ ÷llu m÷gulegu, t.d. ostum, ß samlokur, me­ patÚ, kj÷t- og fiskrÚttum.

 

Rabarbaramauk me­ rau­lauk og ■urrku­um aprÝkˇsum

Ě        500 gr rabarbari

Ě        12 stk ■urrka­ar aprÝkˇsur

Ě        2 me­alstˇrir rau­laukar

Ě        1 ╝ dl 5% edik

Allt skori­ smßtt ni­ur og so­i­ Ý 10 mÝn., sÝ­an bŠtt vi­:

Ě        5dl. sykur

Ě        1 tsk engifer e­a 25 gr fersk engiferrˇt marin Ý hvÝtlaukspressu

Ě        2 tsk salt

Ě        1 Ż msk sterkt karrř

Ě        2 spßnskir piparßvextir, kjarnarnir teknir ˙t, saxa­.

So­i­ Ý 30-40 mÝn. Sett heitt ß heitar so­nar krukkur.

 

 

meira...
 

 
17. september 2012

Heimalaga­ir lÝkj÷rar

Berjapressur koma a­ gˇ­um notum ■egar kemur a­ ■vÝ a­ ˙tb˙a saft og lÝkj÷r.
Eftir gott berjasumar eiga margir ber Ý frysti sem t.d. mß nřta Ý berjasnafs e­a lÝkj÷r. Ůa­ getur veri­ skemmtilegt a­ bjˇ­a upp ß lÝti­ staup af heimatilb˙num lÝkj÷r ß k÷ldu vetrarkv÷ldi.  HÚr koma ■rjßr uppskriftir sem hŠgt er a­ prˇfa sig ßfram me­.

  

StikilsberjalÝkj÷r
1 kg h÷kku­ ber
1 kanilst÷ng
4 stk stj÷rnuanÝs
1 vanillust÷ng
500gr pßlmasykur
1 lÝter af vodka.
Pressi­ allan v÷kva ˙r berjunum og blandi­ saman vi­ kryddi­, pßlmasykurinn og vodkann.
Geymi­ Ý tvo mßnu­i Ý fl÷sku og hristi­ vi­ og vi­. Berist fram kalt.

meira...
 

 
31. ßg˙st 2011

BerjavÝn

Blßberjasnafs, rifsberjavÝn og sˇlberjasnafs, allt heimatilb˙i­.
Uppskriftin er mi­u­ vi­ u.■.b. 25 lÝtra l÷gun.

 

Íll Ýlßt og ßh÷ld ■urfa a­ vera mj÷g hrein og ■vegin vandlega upp ˙r vi­urkenndum sˇtthreinsiefnum fyrir vÝnger­ og skolu­ Ý tvÝgang ß eftir.   Tˇmar fl÷skur eru ■vegnar vel eftir notkun og sÝ­an skola­ar vandlega me­ heitu vatni ß­ur en fyllt er ß ■Šr aftur.  Margir nota r˙sÝnur og banana sem ■eir telja a­ geri­ vÝni­ fyllra, sem er nau­synlegt Ý rifsberja- og krŠkiberjavÝn en ˇ■arfi Ý sˇlberja, - blßberja-  og stikkilsberjavÝn.   Best er a­ nota gerjunarker ˙r plasti fyrir 1. og 2. gerjun, en glerk˙t fyrir lokafellingu. 

Athugi­ a­ velja dimman sta­ fyrir gerjun og lofafellingu.  Best er a­ nota vel ■rosku­ ber til vÝnger­ar.

 

1.  Ber s÷xu­, 5-6 kg saft me­ hrati, nŠgjanlegt Ý 25 lÝtra l÷gun. Ath. a­ mi­a­ er vi­ kÝlˇ en ekki lÝtra.

2.  1,5 kg saxa­ar r˙sÝnur  (mj÷g gott, en valfrjßlst).

3.  3 stk vel ■roska­ir bananar saxa­ir  (mj÷g gott, en valfrjßlst).

4.  Sjˇ­i­ 6-8 lÝtra af vatni og leysi­  4 kÝlˇ sykur upp Ý heitu vatninu.

5.  Íllu blanda­ saman Ý gerjunark˙tinn, fyllt me­ vatni upp Ý 25 lÝtra.

6.  Kaliummetabisulfit (potasium ľ metabisulfis) er hrŠrt ˙t Ý bl÷nduna (til a­ drepa villiger sem gŠti veri­ me­ ßv÷xtunum).

7.  GernŠringu hrŠrt ˙t Ý bl÷nduna.

8.  Hrist vel saman, lok og vatnslßs sett ß k˙tinn og lßti­ standa Ý u.■.b. 2 sˇlarhringa. 

9.  VÝnger leyst upp skv. uppskrift ß umb˙­unum.  

10.  Gerjun Štti a­ hefjast innan tveggja sˇlarhringa og lßti­ gerjast Ý ca. 10 daga.   K˙turinn er hristur ■okkalega vel nokkrum sinnum ß dag.

11.  Hrati­ skili­ frß v÷kvanum, noti­ plastsigti. V÷kvanum hellt ß annan gerjunark˙t gegnum grisju.  

12.  2 kÝlˇ sykur er leyst upp Ý sjˇ­heitu vatni og blanda­ saman vi­. Heildarmagni­ Štti ■ß a­ vera sem nŠst 25 lÝtrar.

13.  Hreyfi­ k˙tinn ekki og lßti­ gerjast Ý myrki  Ý 1-3 mßnu­i. Fylgist me­ hvenŠr gerjum hŠttir og bŠti­ ■ß vi­ u.■.b. 1 mßnu­i, ■annig a­ botnfall nßi a­ setjast. 

14.  V÷kvanum fleytt ofan af botnfallinu Ý glerfl÷sku, lßti­ standa Ý myrki helst ß sv÷lum sta­ (10-15░ C) Ý nokkra mßnu­i.  Ůeir ˇ■olinmˇ­u geta nota­ felliefni til a­ stytta ■ennan tÝma. 

15.  V÷kvanum fleytt ofan af botnfallinu Ý lokafleytingu og sett ß fl÷skur. 

16.  Fyrir notkun er gott a­ hella vÝninu ß kar÷flu, ■ar sem oft ver­ur smßvegis botnfall Ý fl÷skunni vi­ st÷­u, sem gruggast upp ef veri­ er a­ marghella ˙r s÷mu fl÷skunni. 

 

Fyrir ■ß sem eru lÝfrŠnt ■enkjandi og vilja sleppa kemiskum efnum er best a­ nota  langan tÝma til a­ lßta gerjun stoppa og grugg setjast.  Au­vita­ er hŠgt a­ nota stoppara ß gerjunina og felliefni ß botnfalli­.  TÝminn vinnur me­ ■eim sem vilja sleppa kemiskum efnunum. 

 

 

 

meira...
 

 
24. september 2010

Reyniberjahlaup me­ sÝtrˇnusafa

2 kg reyniber

7,5 dl vatn

750gr sykur Ý per lÝter af saft

1-2 sÝtrˇnur

 

Venjulega eru notu­ reyniber sem hafa frosi­ ß­ur en ■au eru tÝnt. Gott er a­ lßta berin liggja Ý vant me­ svolitlu ediki Ý 1-2 sˇlarhringa e­a setja ■au Ý fyristkistuna Ý sˇlarhring til a­ milda brag­i­ af berjunum.

 

Vatn og ber eru so­in vi­ vŠgan hita Ý loku­um potti Ý u.■.b. 30 mÝn˙tur.

V÷kvinn sÝa­ur frß, mŠldur og so­inn Ý opnum potti  Ý 15-20 mÝn˙tur me­ 750 gr af sykri ß mˇti hverjum lÝtra af saft og safanum ˙r sÝtrˇnunum.

 

SÚ safinn of ■unnur eftir ■essa su­u mß nota sultuhleypi, skv. forskrift ß vi­komandi umb˙­um.

 

meira...
 

 
24. september 2010

Rifsberjahlaup ˙r saft

1 lÝter rifsberjasaft

750 gr sykur

 

Ůrosku­ rifsberin ß stilk (gerir ekkert til ■ˇ a­ svolÝti­ a­ laufi fylgi me­), skolu­ vel ˙r k÷ldu vatni og sÝ­an sett Ý gegnum berjapressu.

 

Saftin er sett Ý pott og so­in Ý 5 mÝn˙tur. Ůß er sykri bŠtt vi­ og so­i­ Ý 10 mÝn˙tur.

 

Fro­an veidd ofan af. Hellt sjˇ­ani heitu ß "dau­hreinsa­ar" krukkur og loka­ strax.

 

meira...
 

 
20. september 2010

Meyjarrˇsarmauk Kristins

20. september 2010

Ylliberjahlaup Ellu

17. september 2010

Um geymslu og nřtingu uppskeru

14. september 2010

S˙rsa­ grŠnmeti / picles

14. september 2010

Epla- og tˇmat marmela­i

14. september 2010

Salats˙pa

31. ßg˙st 2010

Skessusmj÷r

30. ßg˙st 2010

KŠfa ˙r reyktum fiski m. skessujurt

24. ßg˙st 2010

Hjßlmlauksbaka

24. ßg˙st 2010

S˙rsa­ir hjßlmlaukar

8. j˙lÝ 2010

Engifer÷l ľ bŠtir, hressir og kŠtir

16. j˙nÝ 2010

Rabarbara kryddmauk

10. j˙nÝ 2010

Rabarbara marmela­i

20. maÝ 2010

RabarbarasÝrˇp

5. maÝ 2010

RabarbarapŠ me­ kˇkos

31. ßg˙st 2009

GrŠnmetiss˙pa gar­yrkjumannsins


eldri uppskriftir

     
-->